Chịu sự ảnh hưởng và giao thoa với các nền văn hóa từ Thái Lan, Lào, Campuchia, nên ẩm thực miền Tây rất đa dạng và phong phú. Các đặc sản ẩm thực miền Tây không chỉ ngon miệng, hấp dẫn mà còn nét gần gũi mộc mạc rất riêng của vùng sông nước. Cùng điểm qua một số món ăn không thể vắng mặt trong chuyến du lịch miền Tây của bạn nhé.
Cá tai tượng chiên xù – Vĩnh Long
Có thể nói , đến với miền sông nước thì nhất định phải thưởng thức qua các món ăn từ cá đồng. Miền Tây không chỉ có mỗi cá lóc nướng trui mà bạn thường nghe nhắc đến mà hầu như mỗi vùng đều có một món cá đặc trưng. Và nổi tiếng nhất ở Vĩnh Long chính là món cá tai tượng chiên xù này.
Cá tươi được làm sạch nhưng giữ nguyên phần vảy, được chiên ngập trong dầu nóng già cho đến đi cá vàng ươm, giòn rụm rất đẹp mắt. Món này nếu ăn đúng điệu của người miền Tây phải có bún, bánh tráng và các loại rau sống cuốn chung với nhau. Ngồi thưởng thức cuốn bánh tráng với nước chấm chua ngọt pha chế vừa miệng, bên tai là tiếng đờn ca tài tử da diết sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách ghé qua.
Hủ tiếu – Mỹ Tho, Tiền Giang
Về du lịch miền Tây 30/4 mà chưa thử qua hủ tiếu Mỹ Tho sẽ là một thiếu sót rất lớn của bạn đấy. Bởi món đặc sản ẩm thực miền Tây tưởng chừng rất quen thuộc này ở Mỹ Tho thật sự rất ngon và không lẫn với nơi nào khác được. Hầu như bất kì thực khách nào đã thử qua hủ tiếu Mỹ Tho đều phải trầm trồ.
Nước dùng ngọt thanh đậm đà từ xương tủy heo được ninh lâu. Khi ăn, sợi hủ tiếu sẽ được trụng sơ với nước dùng rồi cho thêm giá, hẹ, lòng heo, tôm và thịt bằm. Có lẽ nét đặc trưng nhất của món ăn thơm ngon này chính là sợi hủ tiếu. Những sợi hủ tiếu to và trong được làm từ loại gạo thơm Gò Cát nức tiếng của làng Mỹ Phong. Chính cái vị chua nhẹ và dai dai của sợi hủ tiếu đã làm cho món ăn thêm phần độc đáo và hấp dẫn.
Nem nướng Cái Răng – Cần Thơ
Nếu chỉ nói riêng về nem, Việt Nam đã có rất nhiều loại nổi tiếng như nem nướng Ninh Hòa, nem lụi Huế, nem chua Bình Định… Mỗi loại nem đều mang hương vị thơm ngon đặc trưng nhất của từng vùng miền. Và xuôi về khám phá đặc sản ẩm thực miền Tây, bạn cũng sẽ bắt gặp một loại nem nổi tiếng không kém: nem nướng Cái Răng.
Thương hiệu nem nướng Cái Răng từ lâu đã được xem là một niềm tự hào của vùng đất Cần Thơ xinh đẹp này. Nem Cái Răng đậm đà với vị bùi bùi dai dai, thường được ăn kèm cùng bánh hỏi và chuối chát. Món ăn dân dã mà ngon tuyệt này đã chinh phục bao lớp thực khách ghé qua.
Đặc sản ẩm thực miền Tây còn có rất nhiều món ăn thơm ngon và độc đáo khác nữa. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến và khám phá thêm nhé. Một tour du lịch miền Tây kết hợp ăn – chơi – nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Hồng Hiệp