Bánh bao vốn là một loại bánh thân quen với nhiều người, có mặt ở nhiều quốc gia. Ẩm thực Thái Lan cũng vậy, cũng có món bánh bao nổi tiếng được gọi là Salapao và được nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, so với những quốc gia khác thì bánh bao Thái Lan khá đa dạng, với cách làm và hương vị rất riêng.
Đi du lịch Thái Lan, rất dễ dàng để tìm mua một chiếc Salapao nóng hổi ở dọc đường phố. Cũng như người Việt Nam, món bánh này được làm đúng theo quy trình của một chiếc bánh bao bình thường. Tuy nhiên, với người Thái thì chiếc bánh bao dường như có nhiều loại nhân hơn thay vì các nhân phổ biến như trứng muối, thịt.
Một chiếc bánh Salapao cũng được làm từ bột mì, muối, chút men bia, đường, cùng một số nguyên liệu làm nhân như thịt heo xay cùng hành tây, nấm, cà rốt, lòng đỏ trứng gà… cùng nhiều gia vị như muối, dầu hào, nước tương. Và trong bánh salapao chắc chắn không thể thiếu một vài gia vị đặc trưng của người Thái. Tùy vào từng người làm, từng vùng miền mà bánh bao Thái Lan có nhiều loại nhân khác nhau. Vì thế nên nếu có dịp du khách hãy thử nhiều loại bánh dọc hành trình khám phá Thái Lan, để cảm nhận được sự khác biệt trong từng chiếc bánh Salapao của họ. Trong số các loại nhân thì du khách hãy một lần thưởng thức chiếc bánh bao nhân kem trứng vàng ươm rất hấp dẫn. Loai bánh này còn có tên gọi là bánh dung nham vì lúc cắt bánh thì kem trứng chảy ra như dung nham núi lửa vậy.
Tương tự như bánh màn thầu người Hoa, hay bánh bao của người Việt, Salapao của ẩm thực Thái Lan đã trở thành một nét đặc trưng giản dị nhưng không thể thiếu của người Thái. Nếu đến đất nước này du khách hãy một lần thưởng thức bánh Salapao, chắc chắn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị đấy.