Bạn nghĩ ngay đến điều gì khi nói về Đà Lạt? Là miền cao nguyên với không khí tuyệt vời hay những homestay đầy màu sắc? Còn mình, thì đó chính là ẩm thực đường phố Đà Lạt – nơi được cảnh báo không nên thử vì sẽ dễ dàng gây “nghiện”!
1. Nếu thuộc gu “sang chảnh” thì ẩm thực đường phố Đà Lạt không dành cho bạn
Nhắc đến cụm từ đường phố, người ta vẫn thường liên tưởng đến khói bụi, vỉa hè và cả những gánh hàng rong ruổi khắp các con phố. Nếu là một người chuộng gu sang trọng thì hẳn ẩm thực đường phố ở đây không thích hợp với bạn.
Ẩm thực đường phố Đà Lạt giản đơn lắm, bạn có thể bắt gặp những bánh tráng nướng đầy màu sắc bán ở khu chợ đêm hay các con hẻm. Bạn cũng sẽ bắt gặp những xe đồ nướng tà tà trên các con dốc hay đơn giản là những chén đậu hũ nóng hổi ăn kèm với nước dừa béo ngậy, lát gừng tươi thơm nồng. Đâu đâu quanh Đà Lạt cũng là những điều giản đơn, chỉ cần hít hà hương vị ấy, thưởng thức và ngập tràn trong không khí tuyệt vời của Đà Lạt thì không còn gì thú vị hơn.
2. Ẩm thực đường phố Đà Lạt đúng điệu phải vừa thổi vừa ăn.
Thời tiết se lạnh ở Đà Lạt thực sự lí tưởng cho những cặp đôi đi tour Đà Lạt, vừa rẻ lại vừa tiết kiệm. Vì tiết tời Đà Lạt lúc nào cũng lạnh nên nơi đây các món ăn có khói luôn được ưu tiên. Cũng vì phải luôn nóng nên đôi khi phục vụ cũng khá lâu Vì vậy, nếu bạn là người thích sự mau lẹ, không thích chờ đợi thì hẳn ẩm thực đường phố Đà Lạt không dành cho bạn. Kiên nhẫn chờ đợi một chút, vừa thổi vừa ăn sẽ là trải nghiệm cực kì đặc biệt mà không đâu có được ở xứ lạnh này.
Với thời tiết se sắt như này, ngồi cạnh bên lò đúc bánh căn để tận hưởng hơi ấm phả ra từ lò, thưởng thức những chiếc bánh vừa mới đổ xong vừa nóng vừa giòn với những câu chuyện rôm rả thì thật hết ý cho một buổi sáng.
3. Bạn thích những món ăn “đắt tiền” vì tin rằng đẳng cấp thể hiện ở giá thành?
Bạn đang có suy nghĩ sai lệch về thiên đường ẩm thực đấy. Món ngon không được định vị ở giá thành mà được xác định bằng sự khéo léo của người tạo ra món ăn và hương vị của món đó khi bạn thưởng thức.
Chẳng hạn như với món bánh ướt gà, bạn có thể thấy rằng nguyên liệu quen thuộc, giá cả món ăn vô cùng “vừa phải” nhưng để lại ấn tượng cho những ai đã từng thử qua dù chỉ một lần. Món này tinh tế từ khâu chọn gạo phải là gạo tẻ, chọn gà phải là gà thả vườn cho đến khâu trộn bột, rồi đến khâu xử lý lòng gà, làm nước mắm.
Chỉ những người may mắn mới có cơ hội được ăn món ngon như thế này. Bạn nên dành một chút thời gian trong những chuyến đi cùng công ty du lịch để thưởng thức bánh ướt gà nhé, yên tâm bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món này.
4. Bạn không thích cách ăn mới, ẩm thực đường phố Đà Lạt không để cho bạn thử.
Ở Đà Lạt có những món quen thuộc với tên gọi ở những nơi khác nhưng khi ăn rồi mới cảm nhận được điểm khác biệt mà không nơi nào có được. Đặc biệt cũng với món đó bạn có thể ăn theo cách mà bạn từng ăn nhưng nếu bạn ngại thay đổi thì bạn không nên thử ẩm thực đường phố Đà Lạt, đó là lời khuyên chân thành dành cho bạn.
Nếu có dịp may mắn nào đó tham gia tour Đà Lạt Tết Nguyên đán, với không khí lạnh của mùa đông, bạn nên thử món bánh mì xíu mại ở thành phố hoa. Vẫn là tên gọi món ăn quen thuộc chỉ ăn lần đầu đã ghiền ngay nhưng ở đây lại có cách dùng mới, thường thì thực khách sẽ bỏ xíu mại vào bánh mì, sau đó chan nước vào và thưởng thức. Đó là cách làm ở thành thị vì cuộc sống vội vàng, nhưng ở Đà Lạt, cuộc sống thư thả hơn, ăn món này là phải xé bánh mì ra chấm nước, ăn cùng với xíu mại. Đấy dùng món như thế mới đúng là vừa ăn, vừa thưởng thức hương vị thơm ngon của xíu mại, sự nóng giòn của ổ bánh mì, sự nổi tiếng của món ăn.
Để khoe hết nét đẹp của ẩm thực đường phố Đà Lạt chỉ có cách là thưởng thức hết bạn mới cảm nhận được vị ngon của nó. Cùng nhóm bạn ham ăn của bạn “càn quét” thử một lần cho thỏa đam mê tuổi trẻ ở xứ sở sương mù trong màu đông này nào!
Xuân Văn