Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam khác với miền Bắc, miền Trung ở nguyên liệu. Nếu như người miền Bắc dùng giấm, người miền Trung dùng chanh, thì người miền Nam lại thường dùng me và dứa để xào chung với sườn. Cách làm này mang đến một hương vị rất đặc trưng, vừa có độ chua ngọt tự nhiên và có chút lạ miệng khiến người ăn thích thú. Trong bài viết sau, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách làm món ngon này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
1. Hướng dẫn cách làm sườn rim dứa chua ngọt miền Nam chuẩn vị nhất
Để làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam ngon đúng chuẩn bạn phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Bên cạnh đó là áp dụng đúng các bước mà chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn non heo: 500 gram (cho khoảng 3 người ăn)
- Thơm: nửa trái
- Gia vị: bột ngọt, bột nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào, tỏi, gừng, hành hoa.
1.2. Cách chọn sườn heo tươi làm món rim ngon nhất
- Nên chọn sườn thăn, có xương nhỏ để có nhiều thịt.
- Khi đi mua nên chọn thịt có màu hồng tươi, không mùi, mặt sườn nhìn khô. Bạn có thể dùng tay ấn vào nếu thấy sườn có độ đàn hồi nhẹ thì mua, còn sườn không đàn hồi là đã để lâu.
- Nên mua sườn heo ở siêu thị, các cửa hàng có kiểm tra nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
1.3. Cách làm sườn xào dứa chua ngọt miền Nam ngon đúng chuẩn
Dưới đây là các bước để làm món sườn xào chua ngọt của người miền Nam. Trước khi bắt tay thực hiện món ngon này, các bạn nhớ lưu ý là khẩu vị người miền Nam rất ưa ngọt, nên công đoạn nêm đường bạn có thể giảm theo ý thích nhé.
1.3.1. Sơ chế nguyên liệu làm sườn rim dứa chua ngọt
- Sườn rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó trần sườn qua nước sôi và thêm muối để khử sạch mùi. Bạn nhớ thực hiện bước này, vì sơ chế qua nước sôi sẽ loại bỏ hết bụi lẫn vi khuẩn có hại.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành hoa thái lát.
- Tỏi, gừng băm và giã nát để vào đĩa.
- Thơm rửa sạch với nước và muối rồi gọt bỏ mắt.
1.3.2. Ứơp sườn
- Ướp sườn với các gia vị gồm 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 cà phê thìa bột nêm, 1 cà phê thìa đường, nửa thìa tiêu xay.
- Đảo đều rồi để sườn ngấm gia vị tầm 15 đến 30 phút. Trong quá trình ướp này cứ 10 phút bạn đảo một lần nhé.
1.3.3. Cách làm dứa xào sườn chua ngọt kiểu miền Nam
- Bật bếp, làm nóng chảo sau đó cho phần sườn đã ướp vào đảo cùng tỏi và gừng. Lưu ý bước này nên để lửa to, đảo đều và nhanh tay để sườn không bị cháy.
- Khi thấy mặt sườn săn lại, cho thêm 2 thìa dầu hào vào tiếp tục đảo nhanh và đều tay.
- Khi sườn đã chín vàng, thì cho thơm đã chuẩn bị vào đảo đều từ 3 – 5 phút đến khi thơm hơi mềm thì tắt bếp.
- Cho hành hoa thái nhỏ và hành lá vào đảo để món ăn được đẹp mắt. Sau đó bày món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm tiêu xay nếu thích.
- Thưởng thức món sườn xào chua ngọt miền Nam với cơm nóng.
2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam với me
Ngoài cách làm ở trên, người miền Nam đôi khi không dùng thơm mà dùng me để làm sườn xào chua ngọt. Nếu bạn thích hương vị của me thì có thể áp dụng cách làm này nhé.
2.1. Nguyên liệu cần có
- Sườn non heo: 500 gram (cho khoảng 3 người ăn)
- Me (khoảng 1 bịch)
- Gia vị: bột ngọt, bột nêm, đường, hạt tiêu, dầu hào, tỏi, gừng, hành hoa.
2.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Nam với me
Với các bước sơ chế, bạn áp dụng như cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam với thơm ở phần trên chúng tôi đã hướng dẫn. Bạn chỉ thay bước sơ chế thơm bằng việc lấy nước cốt me. Cách làm là bạn cho me vào bát, sau đó thêm khoảng 5 ml nước nóng vào và dùng thìa dằm. Sau đó chắt lấy nước cốt me.
- Ở các bước sau, bạn vẫn thực hiện như cách làm trên. Nhưng trước khi xào sườn bạn cần thêm bước chiên sơ sườn. Bước này bạn chỉ cần chiên khi sườn vàng đều hai mặt là được.
- Ở bước xào với thơm, bạn thay bằng nước cốt me nhé. Lưu ý, công đoạn này bạn nhớ thực hiện chậm, vừa làm vừa thử để tránh việc nêm quá me khiến món sườn bị chua.
- Khi làm cùng me, bạn nên xào sườn đến khi nước sốt sền sệt lại là được.
3. Một số bí quyết trong cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam ngon
Về cơ bản, món sườn xào chua ngọt kiểu người miền Nam không hề cầu kỳ. Các bước chế biến của người miền Nam tương đối giản dị như chính tính cách trong đời sống của họ. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy người miền Nam đôi khi xào sườn chua ngọt với thơm và có thêm hành tây hoặc ớt chuông, hành lá, dưa leo. Với họ, sự phong phú về nguyên liệu rau củ khiến món sườn đỡ “ngán” hơn.
Ngoài ra khi chế biến món ăn này, bạn nhớ thêm một vài bí quyết như sau:
- Chọn thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối. Trái càng vàng thì độ ngọt càng cao, khiến món ăn sườn xào của bạn có vị chua ngọt tự nhiên hơn. Nhớ đừng chọn thơm xanh sẽ khiến món sườn bị chua, ăn mất ngon.
- Ở một số cách sẽ có thêm công đoạn chiên sườn, lúc này bạn cần tránh chiên sườn bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon.
Hy vọng với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon có thể giúp gia đình bạn có những bữa cơm ấp áp bên nhau. Với công thức mà bài viết trên đây giới thiệu, giờ bạn có thể tự tin vào bếp ngay rồi đấy. Hãy chia sẻ thành công về những món ngon mà bạn làm ở phần bình luận của bài viết này bạn nhé!
Đức Lộc