Thịt dê là thực phẩm không có độc và mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Nó có tác dụng cực tốt trong việc giữ ấm, bổ huyết, chữa lao phổi… Chính vì vậy mà thịt dê rất thích hợp để ăn vào mùa lạnh. Cùng theo dõi bài sau để khám phá cách nấu lẩu dê đơn giản cho ngày trở gió nhé.
1. Lẩu dê nấu chao
Hình 1: Lẩu dê nấu chao ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình
Nguyên liệu:
- 1 cân thịt dê đã làm sạch, 2 bìa đậu chiên, 3 miếng đậu hũ non, khoai môn cắt miếng vừa ăn, 3 miếng chao trắng (kèm nước), nước dừa tươi
- Gừng thái sợi, 1 củ hành tây thái lát, 3 quả cà tím, hành, tỏi, gia vị
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, rau nhút, mồng tơi, cải thảo
Công thức nấu lẩu dê chao:
Khoai môn cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra, còn cà tím thì cắt miếng vừa ăn rồi rửa với nước muối. Nấu 1 nồi nước, cho gừng vào, đợi sôi thì thả thịt dê vào chần sơ 2 phút để khử mùi. Vớt thịt ra thái lát rồi ướp với chao, đường, nước mắm và tiêu 30 phút.
Phi thơm hành, cho thịt dê đã ướp vào xào, đến khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi và nước lọc vào nồi. Tiếp đến thêm khoai môn, đậu hũ non, đậu chiên, cà tím, hành tây vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa ăn là được.
2. Lẩu dê nấu thuốc bắc
Hình 2: Lẩu dê nấu thuốc bắc đơn giản, dinh dưỡng, ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 2 cân thịt dê, 100 gram tàu hũ ky, 3 miếng đậu phụ non, 5 lạng xương ống heo, 5 miếng chao đỏ, 3 củ khoai môn cắt nhỏ, 5 lạng củ sen tươi
- Đường phèn, 1 gói thuốc bắc (loại dùng để nấu lẩu), gia vị, hành, tỏi, ớt
Các loại rau ăn kèm:
Tần ô, bông hẹ, bông bí, cải xanh, nấm kim châm
Công thức nấu lẩu dê thuốc bắc:
Xương heo rửa sạch, luộc sơ rồi cho vào nồi ninh với gói thuốc bắc trong 1 tiếng để lấy nước dùng. Khoai môn chiên ngập dầu cho chín vàng, còn củ sen thì cắt lát mỏng vừa ăn và ngâm nước muối. Thịt dê rửa sạch, bóp giấm để khử mùi rồi rửa lại với nước, ướp với gừng, sả, chao đỏ, hành và muối 30 phút.
Phi hành và tỏi thật thơm, thêm củ sen vào vào chín rồi múc ra đổ vào nồi nước hầm xương. Tiếp đến thêm đường phèn vào, nêm muối, ớt, bột ngọt và hạt nêm cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho đậu hũ non, thịt dê, khoai môn, tàu hũ ky vào là xong.
3. Lẩu dê hoa chuối
Hình 3: Lẩu dê hoa chuối ngon như nhà hàng
Nguyên liệu:
- 1 cân thịt dê, nước cốt dừa, 2 củ khoai môn chiên vàng, 1 củ sen cắt lát, 5 lạng nấm hương sơ chế sạch
- Hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, ớt, gia vị, gừng, rượu, ngũ vị hương
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, cải thảo, tần ô, cải cúc, hoa chuối
Công thức lẩu dê hoa chuối:
Thịt dê rửa sạch, thái lát rồi ướp với gừng và rượu 20 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh 2 – 3 lần. Tiếp đến lại ướp thịt với ngũ vị hương, tỏi, tiêu, đường và muối khoảng 2 giờ để thịt thấm gia vị.
Phi thơm hành, cho thịt vào xào đến khi dậy mùi thì đổ nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào. Khi sôi thì cho khoai môn, củ sen và nấm hương vào nấu cùng, nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa ăn rồi thưởng thức kèm rau nhúng lẩu.
4. Lẩu dê nấu măng
Hình 4: Lẩu dê nấu măng ngon tuyệt vời và đơn giản khi nấu tại nhà
Nguyên liệu:
- 5 lạng sườn dê, 7 lạng thịt dê, 3 lạng măng chua, 5 lạng xương heo, 3 quả cà chua cắt nhỏ, 1 trái khổ qua cắt lát, 1 củ cà rốt cắt khúc
- Riềng, mắm tôm, mẻ, sả băm, ớt, bột nghệ, giấm, gia vị, tỏi, hành, ớt
Các loại rau ăn kèm:
Cà tím, cải bẹ, rau cần, dọc mùng, mồng tơi, rau muống
Công thức lẩu dê nấu măng tươi:
Thịt dê rửa sạch rồi ướp với gừng và rượu để khử mùi, rửa lại với nước lạnh rồi ướp tiếp với riềng, sả, ớt băm, tỏi và mẻ 30 phút. Xương heo rửa sạch, luộc sơ và hầm với cà rốt khoảng 1 tiếng. Măng chua rửa sạch, luộc với nước muối rồi rửa thêm 2 – 3 lần nữa và để ráo.
Sườn dê rửa sạch, luộc với nước muối loãng, gừng và rượu rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo. Phi thơm tỏi và sả, thêm thịt dê vào xào đến khi săn lại thì cho vào nồi nước hầm xương. Thêm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu vào nồi nước hầm cho vừa ăn rồi cho cà chua và khổ qua vào là xong.
5. Lẩu dê nấu mẻ
Hình 5: Lẩu dê nấu mẻ thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 8 lạng thịt dê, nửa quả dứa cắt lát, 3 quả chuối xanh, 3 quả cà chua cắt nhỏ, 5 lạng xương ống heo
- Sả, gừng, tỏi, mẻ, hành băm, giấm, rượu, gia vị
Các loại rau ăn kèm:
Hoa chuối, rau muống, rau cần, xà lách, rau diếp, rau cải
Cách nấu nấu lẩu dê nấu mẻ:
Thịt dê rửa sạch, cắt lát mỏng và ướp với muối, gừng, rượu trong 15 phút. Sau đó rửa lại với nước lạnh, tiếp tục ướp cùng sả, ít mẻ, hạt nêm, nước mắm và đường khoảng 20 phút. Chuối xanh gọt vỏ, cắt thành khúc rồi ngâm trong nước muối loãng cho bớt thâm.
Xương heo rửa sạch, luộc sơ trong 5 phút để đi hết chất bẩn rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó cho vào nồi hầm khoảng 45 phút để lấy nước dùng. Mẻ cho vào rây lọc để lấy nước còn phần bã thì bỏ đi.
Phi thơm hành, tỏi và sả, cho cà chua, dứa vào xào chín mềm thì đổ thịt dê vào. Xào thịt săn lại rồi đổ nước mẻ đã lọc cùng nước dùng xương heo vào nồi. Thêm đường, hạt nêm, nước mắm, ớt cho vừa ăn, cho chuối xanh vào nấu cùng, đợi nước lẩu sôi thì nhúng rau vào và thưởng thức.
6. Lẩu dê chay
Hình 6: Lẩu dê chay đơn giản cho người ăn chay
Nguyên liệu:
- 1 lạng nấm đông cô, 10 gram bột mì, sả cắt khúc, ngũ vị hương, dầu hào chay, 1 lít nước dùng từ rau củ
- Tương đen, gừng, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay, 2 quả cà chua cắt múi
Các loại rau ăn kèm:
Rau muống, hoa chuối, rau cải thảo, cải cúc
Công thức nấu lẩu dê chay:
Ngâm nấm đông cô 5 tiếng, rửa lại với nước từ 2 đến 3 lần. Sả cho vào nồi luộc với nấm khoảng 30 phút. Sau đó vớt nấm ra, vắt khô nước rồi giã miếng nấm thật dẹp để trông như miếng thịt dê. Xào cà chua chín mềm rồi đổ nước dùng rau củ vào nấu.
Ướp nấm với một ít đường, bột ngọt, tiêu bắc, ngũ vị hương, dầu hào chay, hạt nêm, nước tương đen, hành băm và tỏi băm khoảng 20 phút. Thêm vào bát khoảng 2 thìa canh bột mỳ, đảo đều tay để nấm được bọc quanh bằng bột.
Phi thơm hành và tỏi tăm, sau đó đổ phần nấm đã ướp vào xào đến khi chín mềm thì vớt ra đĩa. Sau đó cho nấm vào nồi nước dùng rau củ trên bếp, thêm gia vị vừa ăn và thưởng thức cùng với rau nhúng, mì tôm hoặc bún.
Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món lẩu gà, bò hoặc hải sản thì lẩu dê sẽ là một gợi ý không tồi. Hãy làm theo các công thức được ghi trong bài để chiêu đãi người thân, bạn bè món lẩu ngon miệng dịp cuối tuần thôi nào.
Nguồn: Tham khảo cách nấu lẩu dê với một số nguyên liệu tại Famicook